VGI

Hội thảo khoa học quốc tế “Hợp tác phát triển Việt Nam, ASEAN - Ấn Độ: Thực trạng và triển vọng”

Sáng ngày 29/9, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Hợp tác phát triển Việt Nam, ASEAN - Ấn Độ: Thực trạng và triển vọng”. GS,TS Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện; PGS,TS Lê Văn Toan, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ; bà Preeti Saran, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có đại diện Đại sứ quán Ấn Độ và các nước ASEAN tại Việt Nam; các nhà khoa học đến từ Ấn Độ; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Việt Nam; đại diện lãnh đao các đơn vị chức năng, viện nghiên cứu và đông đảo các nhà khoa học của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cùng các trung tâm nghiên cứu khoa học khác của Việt Nam.

 

 

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, GS,TS Tạ Ngọc Tấn khẳng định, quan hệ Ấn Độ và Việt Nam đã có truyền thống lâu đời và được các nhà lãnh đạo hai nước qua nhiều thời kỳ xây dựng và vun đắp. Việt Nam và Ấn Độ luôn coi trọng và nhất trí cao trong việc tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược, phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước dựa trên năm trụ cột chính: Kinh tế, chính trị; văn hoá - giáo dục, khoa học, kỹ thuật; năng lượng và quốc phòng - an ninh.

Hơn 20 năm qua, tuy hợp tác giữa Việt Nam, ASEAN - Ấn Độ đã không ngừng phát triển, gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp, nhưng những gì đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hiện có và kỳ vọng của mỗi bên. GS,TS Tạ Ngọc Tấn mong rằng Hội thảo quốc tế lần này sẽ trở thành cầu nối góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy sự hợp tác phát triển giữa các bên, góp phần gìn giữ hòa bình, mang lại thịnh vượng chung cho Việt Nam, ASEAN và Ấn Độ cũng như cho khu vực và thế giới.

 

 

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam bà Preeti Saran nhấn mạnh, Hội thảo diễn ra vào thời điểm Việt Nam đảm nhận vai trò điều phối quan hệ Ấn Độ - ASEAN giai đoạn 2016-2018, đây là thời điểm quan trọng đối với Ấn Độ. Ấn Độ xác định Việt Nam luôn là đối tác chiến lược quan trọng và quý giá trong quan hệ với ASEAN. Với ưu tiên cao nhất, Chính phủ Ấn Độ tích cực đẩy mạnh việc chuyển Chính sách “Hướng đông” sang Chính sách “Hành động hướng đông”, coi ASEAN là trọng tâm của Chính sách “Hành động hướng đông” và là cốt lõi của giấc mơ Thế kỷ châu Á của Ấn Độ.

 

Hội thảo khoa học quốc tế “Hợp tác phát triển Việt Nam, ASEAN - Ấn Độ: Thực trạng và triển vọng” được tổ chức nhằm phân tích, đánh giá, làm rõ thực trạng quan hệ hợp tác Việt Nam, ASEAN và Ấn Độ; làm rõ những thành tựu, hạn chế, nguyên nhân và dự báo những triển vọng trong tương lai. Đồng thời, trao đổi, thống nhất về những giải pháp, khuyến nghị thúc đẩy mối quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam, ASEAN và Ấn Độ lên tầm cao mới, góp phần cung cấp cơ sở khoa học để hoạch định chính sách ngoại giao cho các bên.

Diễn ra trong hai ngày 29 và 30-9, Hội thảo đã nhận được 122 tham luận của 130 học giả trong và ngoài nước. Hội thảo được chia thành ba phiên, phiên thứ nhất “Hợp tác phát triển Việt Nam, ASEAN - Ấn Độ: Những vấn đề chung”; Phiên thứ hai “Quan hệ hợp tác phát triển Việt Nam, ASEAN - Ấn Độ về văn hóa, xã hội, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ”; Phiên thứ ba “Hợp tác phát triển Việt Nam, ASEAN - Ấn Độ về kinh tế, thương mại”.

Trước đó, hai hội thảo khoa học liên quan tới quan hệ hợp tác Việt Nam, ASEAN - Ấn Độ cũng đã được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức vào tháng 5 và tháng 6/2015.

 

 

Tìm kiếm